Công an Uông Bí: Những đêm trắng chống dịch Covid-19

Đợt dịch thứ 4, cùng với TX Đông Triều, TP Uông Bí trở thành tâm dịch khi liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Với vai trò nòng cốt, trên tuyến đầu chống dịch, lực lượng công an TP Uông Bí đã trải qua nhiều “đêm trắng" truy vết, đảm bảo ANTT phục vụ lấy mẫu xét nghiệm cũng như túc trực tại các chốt, góp phần kiểm soát dịch bệnh tại nơi được coi là “tâm dịch".

Trắng đêm truy vết

Ngày 4/11, ca F0 đầu tiên là công nhân Công ty TNHH Sao Vàng - Chi nhánh Uông Bí, đã biến nơi này trở thành một ổ dịch. Các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất ngay lập tức được thành phố kích hoạt. Công tác truy vết, cách ly khẩn trương được triển khai với quyết tâm cao nhất không để lọt F0, F1 ngoài cộng đồng. Các thành viên thuộc Tổ truy vết thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Uông Bí nhanh chóng bắt tay vào nhiệm vụ. Tại Công an TP Uông Bí, 100% CBCS được huy động tham gia phòng, chống dịch.

Công tác đảm bảo ANTT phục vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Công ty giày da Sao Vàng, ngay trong đêm 4/11 được Công an TP Uông Bí thực hiện nghiêm ngặt.

Nửa đêm, chỉ có tiếng còi xe chống dịch, hiu hắt ánh đèn đường. Cả thành phố chìm trong không khí thấp thỏm, chờ đợi, hy vọng. Tại các chốt kiểm soát dịch, các CBCS, lực lượng chức năng căng mình kiểm soát người và phương tiện qua lại. Những đôi mắt thâm quầng, đôi chân đã mỏi nhưng họ vẫn kiên cường bám trụ, không để bất kỳ phương tiện, người qua chốt nào mà không được kiểm soát.

Trong phòng làm việc của tổ truy vết thuộc Công an TP Uông Bí, không khí "thần tốc", khẩn trương bao trùm suốt 24/24h. Các CBCS vừa gọi điện thoại, vừa nhanh chóng ghi chép thông tin thu thập được.

Tổ truy vết thuộc Công an TP Uông Bí cập nhật thông tin liên quan phục vụ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Uông Bí.

Đôi tay mỏi rã rời, tranh thủ tạm dừng để làm vài động tác thể dục nhỏ, Thiếu tá Nguyễn Đình Tuyền, Công an TP Uông Bí, Tổ phó tổ truy vết chia sẻ: Có những ca bệnh, khi chúng tôi gọi điện đến để lấy thông tin biết là mình nhiễm bệnh nên không hợp tác. Có người mới chuyển đến địa phương sinh sống, chưa biết rõ đường đi lối lại, nên cung cấp thông tin thiếu chính xác, gây khó cho việc khoanh vùng. Nhiều ca F0 có lịch sử dịch tễ phức tạp nhưng khi biết mình bị nhiễm bệnh đã cố tình lấy lý do sức khỏe để không hợp tác, khai báo nhỏ giọt, buộc chúng tôi phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh... Trong quá trình truy vết, cũng có những ca bệnh khi nghe tin mình dương tính với SARS-CoV-2 rất hoang mang. Khi ấy, các thành viên trong tổ lại phải làm công tác tư tưởng để bệnh nhân bình tĩnh trở lại rồi mới tiếp tục khai thác thông tin.

Khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm “thần tốc” xác định nguồn lây, tìm kiếm ngay những người tiếp xúc với F0... không để lây lan thêm trong cộng đồng, các CBCS không cho phép mình lơ là. Từ đây, "mạng lưới" F0, F1, F2 trên địa bàn thành phố đã dần hình thành để kịp thời thông tin cho Công an các phường, xã, lực lượng y tế phối hợp cùng các lực lượng chức năng nhanh chóng phong tỏa, khoanh vùng và thông báo đến các trường hợp, hộ gia đình có liên quan đến ca bệnh. 

Thông tin được cập nhật liên tục, theo từng phút.

Quyết tâm dập dịch

Thực hiện chỉ đạo chống dịch từ “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, những ngày qua, trên địa bàn TP Uông Bí, để đảm bảo cho sự an toàn của nhân dân, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được thực hiện với quyết tâm cao nhất.

Lực lượng Công an tham gia truy vết các trường hợp nghi nhiễm.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Uông Bí, tính đến hết ngày 27/11, trên địa bàn thành phố có 94 ca F0, 2.359 trường hợp F1, 9.072 trường hợp F2. Tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, bởi các ca F0 tăng hàng ngày đều trong diện F1 đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố và gia đình.

Đó là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự quyết tâm vượt bậc của lực lượng tuyến đầu, trong đó có Công an TP Uông Bí, trong công tác khoanh vùng, dập dịch theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” và niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân.

Có thể nói, với sự huy động 100% CBCS tham gia đảm bảo ANTT và phòng chống dịch, Công an TP Uông Bí đã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch trên địa bàn.

CBCS Công an phối hợp cùng các lực lượng chức năng phong tỏa gia đình có người nhiễm Covid-19.

Không chỉ cập nhật thông tin các ca F0 để truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca bệnh, người tiếp xúc gần, Công an TP Uông Bí còn tăng cường CBCS tham gia các ca, kíp trực tại các điểm cách ly tập trung, các tổ tuần tra, kiểm soát địa bàn; phối hợp các cơ quan chức năng bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly tại khu dân cư và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh...

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT Công an TP Uông Bí tiếp tục duy trì kiểm soát các phương tiện vận tải có mã nhận diện “luồng xanh” qua chốt kiểm soát dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng việc cấp giấy nhận diện QR Code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm; kiểm soát người, phương tiện đi lại giữa các vùng dịch; xử phạt vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Công an thành phố cũng tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng, địa bàn, phát huy các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhất là các mô hình tự quản về ANTT, mô hình tổ nhân dân tham gia Tổ Covid cộng đồng... góp phần đảm bảo ANTT, an toàn xã hội. Đây được coi là nhiệm vụ xuyên suốt, cốt lõi trong phòng, chống dịch.

Song song với công tác phòng chống dịch ngoài cộng đồng, Công an TP Uông Bí tiếp tục áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trong nội bộ đơn vị và CBCS, giữ vững an toàn lực lượng phục vụ nhiệm vụ phòng chống dịch ở địa phương; với việc tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 100% CBCS toàn đơn vị, và yêu cầu CBCS thực hiện nghiêm túc quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc giữ vững mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và CBCS gắn với thực hiện thành công “mục tiêu kép”, Công an TP Uông Bí cũng duy trì hiệu quả công tác Công an gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đây cũng là những tiêu chí quan trọng để tích cực thực hiện hiệu quả phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 - thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội” với phương châm “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sĩ CAND, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Bộ Công an.

Theo Khánh Hằng - Hoàng Hiền (Công an TP Uông Bí)/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11107 Tổng lượt truy cập 874846711