Chuyên nghiệp hóa nền hành chính từ chính quyền điện tử

Để xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) hoạt động một cách hiệu quả, thời gian qua, các giải pháp về hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai. Bằng những tiện ích vượt trội, CQĐT của tỉnh đã và đang mang lại sự hài lòng, qua đó từng bước củng cố lòng tin, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp với chính quyền.

Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, trả kết quả TTHC cho công dân.

Một trong những hiệu quả rõ nét nhất mà mô hình CQĐT mang lại đó là việc đơn giản hóa quy trình cung cấp, giảm bớt thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Để làm nền tảng thực hiện nội dung này, hiện 100% cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã được đầu tư hệ thống máy tính, kết nối mạng Internet để khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin của CQĐT và có mạng nội bộ (LAN).

Bên cạnh đó, hệ thống mạng diện rộng (WAN) hiện đã kết nối UBND tỉnh với 43/43 sở, ban, ngành, 14/14 UBND các huyện, thị xã, thành phố và 186/186 xã, phường trong toàn tỉnh. Qua đó, hệ thống CQĐT của tỉnh đã kết nối các đơn vị trên địa bàn bằng đường truyền số liệu chuyên dùng đảm bảo tốc độ, ổn định cho các đơn vị chuyển văn bản, khai thác các ứng dụng và các dịch vụ dùng chung trong hệ thống CQĐT được cài đặt tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh một cách hiệu quả nhất.

Trên cơ sở này, các ứng dụng cốt lõi của CQĐT trong giải quyết công việc cũng ngày càng đạt hiệu quả, điển hình như: Chữ ký số; văn bản điện tử gửi - nhận ở 4 cấp; tiếp nhận, giải quyết 100% TTHC trên môi trường mạng... Theo thống kê của Ban Quản lý điều hành Dự án CQĐT tỉnh, đến nay các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đưa trên 13.000 TTHC cung ứng ở mức độ 3. Thông qua đó, người dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24h trong ngày, tại bất cứ nơi đâu có kết nối Internet.

Anh Phạm Văn Thuỷ (khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho hay: Qua tìm hiểu, tôi được biết, để giải quyết TTHC, tôi có thể gửi hồ sơ qua mạng bất cứ thời điểm nào và chỉ phải đến một lần để lấy kết quả. Không những vậy, tôi còn có thể theo dõi, kiểm tra được hồ sơ đang được giải quyết ở khâu nào. Đây thực sự là một bước đi đột phá, thể hiện được sự hiện đại, chuyên nghiệp của nền hành chính, đáp ứng sự kỳ vọng và hài lòng của người dân.

TP Hạ Long sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến để quán triệt các chỉ đạo của tỉnh, thành phố.

Không chỉ đáp ứng được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, hệ thống hạ tầng CQĐT của Quảng Ninh hiện đang thực sự tạo ra tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong vận hành hoạt động của các đơn vị nhà nước. Các phần mềm nền tảng, phần mềm ứng dụng đồng bộ đưa vào vận hành giúp cho công tác điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm nhiều chi phí.

Hiệu quả của hạ tầng CQĐT được thể hiện rõ nét nhất qua các con số: Hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng CQĐT; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng trong 3 năm gần nhất, mỗi năm tiết kiệm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, riêng tiết kiệm chi phí gửi, nhận văn bản 1 năm gần 15 tỷ đồng; hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600.000 hồ sơ được giải quyết/năm, tiết kiệm chi phí xã hội trung bình hơn 70 tỷ đồng/năm... Bên cạnh đó, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã hoàn thành việc triển khai đến cấp xã với trên 230 điểm cầu trong toàn tỉnh, góp phần truyền tải nhanh chóng những chủ trương, định hướng của Trung ương, của tỉnh đến các địa phương trên địa bàn.

Có thể thấy, việc xây dựng CQĐT đã giúp Quảng Ninh đáp ứng với yêu cầu và xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc kiến tạo một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, phục vụ đắc lực cho phát triển KT-XH, thu hút đầu tư, đồng thời tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Phát huy những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước triển khai xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh. Trên cơ sở này, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị để tăng cường minh bạch hóa, chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động KT-XH, đóng góp vào sự phát triển chung trên địa bàn.

 

Theo Nguyễn Thanh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4190 Tổng lượt truy cập 874582381