Chuyển đổi số tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Năm 2022 là năm đầu tiên học sinh lớp 12 thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT, thay vì đăng ký trực tiếp bằng phiếu như mọi năm. Thay đổi này được đánh giá là bước chuyển biến mạnh trong việc tận dụng triệt để ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong công tác đăng ký thi, xét tuyển, tạo bước ngoặt quan trọng của toàn ngành giáo dục trong mùa thi, tuyển sinh 2022.

Thí sinh dễ dàng đăng ký dự thi trực tuyến qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Tại Quảng Ninh có tổng số 16.457 thí sinh đăng ký dự thi.

Trước đó, từ ngày 4 đến 17h ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Tuy nhiên, thí sinh tự do sẽ thực hiện đăng ký trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định. Bộ cũng đề nghị các sở GD&ĐT, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Như vậy, thay vì đăng ký bằng hồ sơ giấy như những năm trước, thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay học sinh thực hiện hoàn toàn bằng việc đăng ký trực tuyến qua thiết bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet, trừ thí sinh tự do.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, các trường THPT và các trung tâm GDNN&GDTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động tập huấn, phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi, đảm bảo học sinh thực hiện đúng theo hướng dẫn chi tiết trên hệ thống quản lý thi… Nhiều trường còn khuyến khích học sinh đăng ký tại lớp, trường dưới sự hỗ trợ của giáo viên khi cần thiết, đặc biệt bố trí một số máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn, với trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để học sinh thuận lợi khi truy cập.

Đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí so với đăng ký truyền thống là đánh giá chung của đa số cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh về việc đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: Đây là bước chuyển biến rất mạnh của ngành GD&ĐT trong công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Sau ngày 24/7, khi đã có kết quả thi tốt nghiệp, học sinh dựa vào kết quả này để đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Việc này là rất hợp lý, khoa học và tạo điều kiện thuận lợi cho các lựa chọn của thí sinh trên toàn tỉnh cũng như toàn quốc.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2571 Tổng lượt truy cập 874747968