Chương trình phẫu thuật "Vì nụ cười trẻ thơ" năm 2021-2022

Có một câu nói mọi người vẫn thường chia sẻ: “Nụ cười của một em bé chính là những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống”.Tưởng chừng việc những em bé được cất tiếng cười tròn đầy, trong trẻo, khuôn mặt rạng rỡ là điều đơn giản. Song, với gần 3.000 trẻ bị dị tật hàm mặt được sinh ra mỗi năm tại Việt Nam, thực sự đây không phải là điều em bé nào cũng dễ dàng có được. Khiếm khuyết ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, gây khó khăn trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt với những trẻ bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm (Thường gọi sứt môi, hở hàm ếch) rất dễ bị sặc, viêm đường hô hấp. Nhìn các con ăn uống khó khăn, gương mặt chẳng lành lặn, có bậc phụ huynh nào không khỏi xót xa... Chưa kể khi những em bé kém may mắn ấy lớn lên còn phải đối mặt với những mặc cảm, tự ti, sự kỳ thị.

Chuyên gia Thụy Điển hỏi thăm sức khỏe các bệnh nhi được phẫu thuật trong Chương trình ‘’Vì nụ cười trẻ thơ’’

Với chi phí phẫu thuật và điều trị cho mỗi một bệnh nhi bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng khoảng 10 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí sau phẫu thuật như: trị liệu ngôn ngữ, cấy ghép răng, chỉnh hình mũi…), đây là khoản tiền không phải gia đình nào cũng có thể chi trả. Khi ấy, những ước mong được cười nói vui vẻ và ăn uống bình thường như bao bạn khác dường như thật xa vời với các bé.

Để mang đến “điều kỳ diệu” cho những em bé mắc dị tật khe hở môi, khe hở vòm, từ năm 2012, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cùng với Hội BUA (Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển), Hội Rotary (Thụy Điển) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức 8 năm liên tiếp Chương trình Phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ”cho hơn 100 bé khuyết tật khe hở môi - khe hở vòm miệng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, trẻ tham gia phẫu thuật trong chương trình được miễn toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị. Không chỉ mang lại nụ cười lành lặn hơn cho trẻ, chương trình còn giúp trẻ chỉnh sửa giọng nói, chỉnh hình răng khuyết để trẻ tự tin hòa nhập với các bạn cùng trang lứa. Thực hiện chương trình có sự tham gia của những bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo nhiều năm bởi các chuyên gia phẫu thuật tạo hình hàng đầu ở Thụy Điển.

Hình ảnh trẻ trước (hình trái) và sau (hình phải) phẫu thuật dị tật khe hở môi

Trong thời gian qua, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cha mẹ trẻ. Nhiều gia đình vì lo ngại dịch bệnh đã không đưa trẻ đến bệnh viện để phẫu thuật đúng thời điểm, ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật, xa hơn là cuộc sống và sự phát triển của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Năm 2021 – 2022, Chương trình Phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” vẫn được duy trì thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Vì vậy, các bậc phụ huynh có con em không may mắc dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng có thể liên hệ tới bệnh viện để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời cho trẻ.

Số điện thoại tư vấn:

Ths. Bs. Vũ Quảng Phong – Khoa Răng Hàm Mặt : Số điện thoại: 0904.965.779   

BsCKI.Trần Duy Bằng – Khoa Răng Hàm Mặt: Số điện thoại: 0932.388.186.

CTV Vũ Nhị

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9619 Tổng lượt truy cập 870234689