"Chủ nhật xanh" đã lan toả đến mọi người dân

(Ông Vũ Viết Nhuận, Bí thư kiêm Khu trưởng khu 7 và bà Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí  trò chuyện với PV Báo Quảng Ninh)

Khu 7 là một trong 13 khu dân cư của phường Quang Trung, TP Uông Bí được đánh giá làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Với phương châm sạch từ mỗi gia đình, khu dân cư, việc triển khai các phong trào bảo vệ môi trường của khu 7 trong thời gian qua có nhiều cách làm hay được người dân hưởng ứng. Đến nay việc giữ gìn vệ sinh môi trường của khu dân cư 7 đã đi vào nề nếp. Các con đường ngõ ngách trong khu phố được dọn dẹp, phong quang sạch sẽ. Có được kết quả này, không thể không nói đến vai trò của người lãnh đạo đứng đầu khu dân cư, đặc biệt là Chi hội Phụ nữ, lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường. PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Viết Nhuận, Bí thư Chi bộ kiêm Khu trưởng khu 7 và bà Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Thu và ông Vũ Viết Nhuận (ngồi bên tay phải) đang làm việc với lãnh đạo UBND phường và Hội LHPN phường Quang Trung.

- Thưa ông Nhuận, được biết trong thời gian qua, khu 7 đã có nhiều cách làm hay trong việc giữ gìn vệ sinh khu dân cư, xin ông chia sẻ một chút về việc làm này?

+ Ông Vũ Viết Nhuận: Khu 7 có 421 hộ dân, với 600 khẩu chia làm 6 tổ dân. Trước đây trên địa bàn khu vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều hạn chế, có những tụ điểm rác thải tồn tại lâu trên địa bàn khu dân cư chưa được khắc phục gây ra tình trạng mất vệ sinh chung, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao trong vấn đề thực hiện vệ sinh môi trường. Trước thực trạng đó, lãnh đạo khu đã phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phố, các đoàn thể, tổ chức hội phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường. Thông qua các cuộc họp, sinh hoạt khu dân cư đã tuyên truyền, vận động người dân hiểu được tầm quan trọng, sự cần thiết và cấp bách phải bảo vệ môi trường. Trong các lực lượng đoàn thể tham gia, phụ nữ đóng vai trò là nòng cốt của phong trào. Từ năm 2004, phong trào Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường do Hội LHPN thành phố phát động đã được triển khai ở khu dân cư. Hiệu quả của phong trào có sức lan toả rất lớn. Lãnh đạo khu phố thấy phong trào thiết thực và cần thiết nên Chi bộ đã ban hành nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo và chỉ đạo các đoàn thể phụ nữ, thanh niên, hội CCB, Hội Chữ thập đỏ... trong khu tham gia hưởng ứng.

- Thưa bà Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 7, như trên đã đề cập, Hội Phụ nữ có vai trò quan trọng, nòng cốt trong vấn đề thực hiện vệ sinh môi trường của khu dân cư, bà có suy nghĩ gì về điều này?

+ Bà Nguyễn Thị Thu: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo khu dân cư, sự phối hợp các tổ chức, đoàn thể trong khu phố, thời gian qua Chi hội Phụ nữ khu đã tăng cường, vận động hội viên Hội Phụ nữ xuống đường làm vệ sinh vào dịp cuối tuần, thực hiện tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Như bác Trưởng khu đã nói, năm 2004, phong trào Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường do Hội LHPN phát động đã được triển khai rộng rãi ở khu dân cư. Trong phong trào này, phụ nữ trong khu đã tích cực tham gia, đảm nhận những cung đường phụ nữ quản lý và gắn biển. Đến nay trên địa bàn khu đã có 5 đoạn đường phụ nữ quản lý. Các đoạn đường này đều được chị em trong khu làm tốt công tác dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Trước đây, việc thực hiện vệ sinh môi trường chủ yếu do chị em phụ nữ đảm nhận. Đến nay phong trào đã thu hút được các tổ chức, lực lượng đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi... và bà con trong khu phố tham gia.

- Mới đây, TP Uông Bí phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn thành phố, khu 7 đã hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” như thế nào?

+ Ông Vũ Viết Nhuận: Như tôi đã nói ở trên, trước khi có phong trào “Ngày chủ nhật xanh” do tỉnh phát động rồi đến các địa phương hưởng ứng, để thực hiện vệ sinh môi trường khu dân cư, vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chúng tôi cũng đã phát động tới các tổ dân cư khai thông các rãnh nước ứ đọng, thu dọn vệ sinh nơi công cộng nhưng đôi khi không được thường xuyên. Còn bây giờ thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” tất cả các tổ dân cư trên địa bàn đều đồng loạt triển khai công tác dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Người lớn nhắc nhở con cháu trong nhà tích cực tham gia, qua đó nâng cao ý thức của mọi người trong công tác bảo vệ môi trường chung. “Ngày chủ nhật xanh” là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Phong trào đã góp phần giảm thiểu tối đa các điểm, khu vực ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

+ Bà Nguyễn Thị Thu: “Ngày chủ nhật xanh” cuối tháng 8 vừa rồi, khu 7 ra quân, với nòng cốt là hội viên Chi hội Phụ nữ và sự tham gia của lực lượng đoàn viên, thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi và nhân dân trong khu, chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ đoạn đường liên khu 7 nối với tuyến đường chuyên dùng, các bụi rậm, cỏ dại ven đường đã được phát quang, đoạn cống ùn ứ của khu dân cư đã được khơi thông...

Nhìn chung được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, lãnh đạo khu phố nên phong trào diễn ra cũng hết sức thuận lợi, không chỉ hội viên phụ nữ mà tất cả mọi người trong khu dân cư đều rất tích cực tham gia hưởng ứng phong trào dọn vệ sinh môi trường.

 

Hội viên Chi hội Phụ nữ khu 7 dọn vệ sinh ở khu dân cư.

- Được biết, cách đây vài tháng, Chi hội Phụ nữ khu 7 đã phát động phong trào thu gom rác thải, phân loại phế thải ngay tại nhà. Bà có thể chia sẻ một chút về hoạt động này?

+ Bà Nguyễn Thị Thu: Thực ra, phong trào này đã được Hội LHPN phường Quang Trung phát động và làm điểm tại khu 5A của phường. Các loại rác tái sinh sau khi được phân loại, thu gom đem đi bán phế liệu. Qua theo dõi, hoạt động này rất hiệu quả. Tháng 4 vừa qua, Chi hội Phụ nữ khu 7 đã phát động phong trào thu gom rác thải, phân loại phế thải ngay tại nhà. Lúc đầu người dân vẫn chưa có thói quen tập hợp các loại rác tái sinh như: Vỏ lon bia, bìa carton... thu gom lại một chỗ để tại nhà.

Để vận động chị em ủng hộ, tôi phải trực tiếp đẩy xe rác đến từng hộ gia đình để thu gom phế liệu mang ra Nhà văn hoá khu tập kết. Đến nay, sau hơn 4 tháng, phong trào này đã thu hút nhiều hộ dân tham gia. Điều đáng nói, số tiền thu được từ hoạt động này, chúng tôi gây quỹ phục vụ cho chính hội viên của mình, một phần để ủng hộ chị em phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Một phần, chúng tôi dùng số tiền này để phục vụ các hoạt động của Chi hội. Sau này, khi phong trào đi vào chiều sâu có sức lan toả tốt, chúng tôi dự định sẽ giao công việc thu gom phế liệu cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn làm công việc này và trả cho họ một khoản thù lao kinh phí nhất định, góp phần vừa tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho họ, chứ như hiện nay, công việc này vẫn chủ yếu do Chi hội trưởng, các tổ phụ nữ làm gương đi thu để vận động, tạo thói quen cho người dân.

- Với tư cách là lãnh đạo khu phố, một người cũng có kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường khu dân cư, theo ông làm thế nào để việc bảo vệ môi trường có tính bền vững?

+ Ông Vũ Viết Nhuận: Để tránh việc hình thức, đôi khi có chỗ phong trào lúc đầu thì hưởng ứng ra quân rầm rộ rồi sau đó đâu lại vào đó, đi vào im ắng. Do vậy, theo tôi ngoài việc tổ chức các buổi ra quân tập hợp các lực lượng tham gia dọn vệ sinh ở những điểm đen về môi trường thì lãnh đạo khu phải gắn với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường. Qua đó hình thành nếp sống văn minh, mỗi người đều có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ môi trường, bản thân mình không được vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, gương mẫu trong việc giữ gìn vệ sinh. Bên cạnh đó cũng nên có chế tài cụ thể để xử lý nghiêm những người không chấp hành nghiêm túc việc bảo vệ môi trường.

Hiện nay, việc tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên của khu. Vấn đề này không chỉ được nhắc nhở trong các cuộc họp tổ dân, khu phố, các hội, đoàn thể... mà còn được tuyên truyền thường xuyên trên loa truyền thanh của khu. Đến bây giờ mọi người dân đều tự giác hơn rất nhiều trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Ngoài những ngày cuối tuần cần huy động tập trung lực lượng đi dọn vệ sinh ở các điểm nóng về rác còn tồn đọng trong khu dân cư, còn bình thường người dân vẫn ý thức được việc dọn rác hàng ngày khu vực xung quanh nơi mình ở. Những tụ điểm rác bẩn trước đây ở khu dân cư đã được khắc phục. Nhờ đó,  môi trường khu phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh hơn.

- Xin cảm ơn ông, bà đã tham gia cuộc trò chuyện này!

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6031 Tổng lượt truy cập 869945379