Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố Uông Bí liên tục xảy ra cháy tại các kho hàng của hộ gia đình, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Cụ thể, vào 8 giờ 20 phút ngày 01/01/2022, tại khu vực để xe điện đồ chơi cho trẻ em của gia đình ông Mai Xuân Huy, số nhà 02, ngõ 37, đường Hoàng Quốc Việt, tổ 4, khu 3, phường Thanh Sơn xảy ra cháy. Vụ cháy đã làm thiệt hại toàn bộ tài sản trong kho chứa, ước tính khoảng 200.000.000 đồng.

Gần đây nhất, vào 09 giờ ngày 18/01/2022, tại khu vực chứa đồ phông bạt đám cưới của ông Đoàn Văn Quyết và bà Triệu Thị Thái, số nhà 76, đường Nguyễn Trãi, tổ 3, khu 4, phường Thanh Sơn xảy ra cháy. Đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ phông, bạt đám cưới của chủ nhà, thiệt hại về tài sản khoảng 90.000.000 đồng. Nguyên nhân cháy do chập điện.

Lực lượng chuyên nghiệp chữa cháy tại khu vực chứa đồ phông bạt đám cưới của ông Đoàn Văn Quyết và bà Triệu Thị Thái, số nhà 76, đường Nguyễn Trãi, tổ 3, khu 4, phường Thanh Sơn.

Từ thực tiễn công tác kiểm tra, hướng dẫn về an toàn PCCC và chữa cháy, cứu nạn cứu hộ các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn thành phố bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ xảy cháy cao, nhất là tại các kho, khu vực chứa hàng hóa của các cơ sở, hộ gia đình. Trong đó, hầu hết các kho, khu vực chứa hàng hóa chỉ có 01 cửa ra vào đồng thời là lối thoát nạn, triển khai phương tiện chữa cháy duy nhất; sắp xếp hàng hóa dễ cháy gần với các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn về PCCC, dây dẫn điện đi nổi, không được đi trong ống gen chống cháy. Một số kho, nơi chứa hàng hóa còn thắp hương, thờ cúng; không trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thông thường; không có người thường trực 24/24h. Nhận thức của chủ cơ sở, chủ nhà về công tác đảm bảo an toàn PCCC còn thấp, còn chủ quan, lơ là.

Hiện trường vụ cháy khu vực chứa đồ phông bạt đám cưới của ông Đoàn Văn Quyết và bà Triệu Thị Thái, số nhà 76, đường Nguyễn Trãi, tổ 3, khu 4, phường Thanh Sơn.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các kho, khu vực chứa hàng, nhà dân trên địa bàn thành phố, không để xảy ra các vụ cháy như trên, Công an thành phố Uông Bí khuyến cáo: trong các kho, khu vực chứa hàng phải xây dựng, bố trí từ 2 cửa ra vào và lối thoạt nạn trở lên; bố trí hàng hóa, chất dễ cháy phải cách thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt từ 0,5m trở lên; hàng hóa trong kho phải được bố trí thành các khu vực riêng biệt theo khả năng cháy; các kệ hàng cách nhau từ 1,2m trở lên; phải có hệ thống điện riêng biệt cho khu vực kho, nơi chứa hàng (không dùng chung với điện sinh hoạt của gia đình); có aptomat cho khu vực kho và các phần riêng biệt trong kho. Các thiết bị chiếu sáng trong kho không được sử dụng bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang. Dây dẫn điện trong kho nếu đi nổi phải đi trong ống gen chống cháy… Các thiết bị bảo vệ sử dụng điện trong kho phải dùng nguồn điện riêng. Tắt điện tại khu vực kho khi không sử dụng. Cần trang bị các phương tiện PCCC phù hợp với công năng, quy mô sử dụng của kho, khu vực chứa hàng theo quy định; thường xuyên tự kiểm tra an toàn về PCCC tại kho hàng,…

Trong quá trình hoạt động, nếu có khó khăn, vướng mắc về PCCC, chủ kho, người dân có thể liên hệ với Công an phường hoặc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thành phố Uông Bí (SĐT 02033.567.114).

CTV Trần Phương – Tùng Lâm (CATPUB)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1668 Tổng lượt truy cập 872748931