Chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Trong bối cảnh bùng nổ CNTT như hiện nay, các thế lực thù địch thường lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ tin, bài, video, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Để giữ vững ổn định chính trị, tư tưởng; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, phối hợp chặt chẽ, nhằm quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề ra nhiều giải pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả những quan điểm sai trái, thù địch.

Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ đương nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý diện BTV Tỉnh ủy quản lý.

Xuất phát từ tầm quan trọng của công tác tư tưởng, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt triển khai Nghị quyết đến các chi, đảng bộ trong tỉnh. Đồng thời, ban hành ngay kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo 35, nhóm chuyên gia, tổ Thư ký và đội ngũ cộng tác viên của cấp ủy các cấp để triển khai thực hiện.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cấp ủy đảng trong toàn tỉnh đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35 với các quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng, có thể kiểm đếm được, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Trong đó, cấp ủy các cấp đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp; chủ động, thường xuyên công tác nhận diện, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch một cách quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, đã phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá tin giả, thông tin sai sự thật, xấu độc trên Intenet, mạng xã hội.

Cụ thể, năm 2019 đánh sập và ngăn chặn việc phát tán thông tin sai sự thật có liên quan đến tỉnh của 6 tài khoản mạng xã hội facebook; hỗ trợ ngăn chặn, vô hiệu hóa 7 tài khoản cá nhân ngoài tỉnh theo đề nghị của Ban Chỉ đạo 35 các tỉnh Lai Châu, Bắc Giang, Đắk Lắk. Trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, các cấp, ngành liên quan đã tập trung đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, tuyên truyền đả kích công tác bầu cử của một số trang mạng như trang “Truyền thông Quảng Ninh” thường xuyên đăng các bài viết có nội dung tiêu cực, bất mãn, đả kích chế độ, xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền tại nước ta, đăng tải các thông tin xuyên tạc, thông tin sai sự thật kèm video clip về GPMB, cưỡng chế thu hồi đất đai; các tài khoản mạng xã hội cá nhân đăng tải những bài viết có nội dung liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh và nhân sự HĐND cấp xã...

Không chỉ đấu tranh phản bác những thông tin sai trái để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các cấp ủy, tổ chức đảng còn thiết lập, duy trì, phát triển hệ thống các trang, nhóm, tài khoản trên mạng xã hội để tăng cường nắm bắt và xử lý những vụ việc thông qua mạng xã hội. Tính đến 30/6/2021, trong toàn hệ thống Ban Chỉ đạo 35 đã lập 493 trang, tài khoản facebook, Youtube... để cung cấp thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, với 979.927 thành viên. Các trang, nhóm, tài khoản trên mạng xã hội bước đầu đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo người dân và cộng đồng mạng, góp phần trong việc kịp thời cung cấp thông tin chính thống, phản bác thông tin giả, sai sự thật, định hướng dư luận xã hội.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí hằng tháng để định hướng công tác thông tin tuyên truyền.

Bên cạnh việc đăng tải, chia sẻ các bài viết đấu tranh trực diện, Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh sử dụng có hiệu quả Internet, mạng xã hội trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách, thành tựu phát triển, các mô hình đổi mới, gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu theo hướng lấy “cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời đưa các chương trình thời sự lên kênh Youtube, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các thông tin thời sự của tỉnh.

Với việc triển khai đồng bộ nhiệm vụ, công tác phát hiện, ngăn ngừa và đấu tranh với những âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được phát huy có hiệu quả. Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, qua công tác nắm tình hình diễn biến tư tưởng trên địa bàn, tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, hầu hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ LLVT, học sinh, sinh viên và nhân dân tin tưởng, đồng thuận với các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, hoạt động chống phá, đăng tải tin, bài, bình luận trên không gian mạng trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Có thể khẳng định, với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, Quảng Ninh đã và đang phát huy vai trò, đấu tranh loại bỏ những thông tin xấu độc; đồng thời lan truyền những thông tin tích cực trên không gian mạng. Từ đó, góp phần củng cố được niềm tin trong nhân dân, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch.

Theo Thu Chung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7599 Tổng lượt truy cập 873409585