CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Cho thu nhập khá từ mô hình trồng táo lai tại khu 4, phường Bắc Sơn

Mỗi năm trồng 1 vụ. Mỗi vụ cho thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng. Đây là hiệu quả có được từ việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng giống táo lai của hơn 20 hộ dân của khu 4, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí.

Đã từng biết những năm gần đây, tại phường Bắc Sơn người dân phát triển mô hình trồng dứa cho hiệu quả kinh tế tốt. Trong những ngày xuân 2017, chúng tôi được “mục sở thị” những vườn táo lai tại khu 4 của phường thì mới biết thêm phát triển mô hình trồng táo cũng là một hướng đi đã giúp ổn định, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân ở một trong những phường khó khăn nhất của thành phố này.

Theo chân của các cán bộ phường Bắc Sơn và cán bộ khu 4, chúng tôi đến thăm vườn táo của gia đình ông Vũ Công Thái. Mặc dù đã bước vào thời điểm cuối vụ song khu vườn này vẫn còn nhiều gốc táo lúc lỉu quả xanh bóng, căng tròn. Giới thiệu về vườn táo của gia đình, ông Vũ Công Thái cho biết: “So với một số cây trồng khác, thời gian thu hoạch giống táo lai kéo khá dài, từ tháng 11 cuối năm trước đến ra Tết năm sau táo vẫn cho quả gối vụ để thu hoạch. Vườn chúng tôi canh để thu hoạch dần vì ra Tết, nhu cầu của người dân tiêu thụ táo vẫn khá cao và giá bán được lại rất tốt”.

Lãnh đạo phường Bắc Sơn và cán bộ khu 4 thăm quan mô hình trồng táo lai của gia đình ông Vũ Công Thái.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết ông Thái là người đi tiên phong trong việc thử nghiệm, trồng thành công giống táo lai trên vùng đất đồi pha cát của phường Bắc Sơn. Cách đây 10 năm, cũng như nhiều hộ dân trong khu, vạt ruộng chân đồi của gia đình giành công sức cho việc trồng lúa. Tuy nhiên, do chất đất, khí hậu không thuận lợi, gia đình ông chỉ cấy được 1 vụ lúa 1 năm, năng suất lại rất thấp, lượng thóc lúa thu hoạch chỉ đủ lo cho nhu cầu thực phẩm của gia đình, không đủ tích trữ mang bán thu lãi. Chẳng lẽ lại thôi không trồng cấy. Không muốn đồng đất bỏ hoang hóa, sau một thời gian tìm hiểu, cất công học hỏi kinh nghiệm từ người quen, bạn bè ở các địa phương khác, nhận thấy giống táo lai phù hợp phát triển ở những vùng đất ruộng chân đồi pha cát như gia đình, ông quyết định thử nghiệm trồng cây táo lai.

Mua giống tại Viện rau quả và cây trồng trung ương. Vụ đầu tiên, ông trồng thử nghiệm 70 gốc giống táo lai đào. May mắn, với sự đầu tư kỹ thuật, công sức, ngay từ vụ đầu, giống cây này đã cho hiệu quả rất tốt. Sản lượng ổn định và thu nhập lại cao. Giá bán trung bình 1 kg táo cao hơn so với lúa từ 2 đến 3 lần. Và từ đó, ông động viên người con trai út cùng chuyên tâm phát triển giống cây này.

Đến nay, vườn táo với tổng diện tích 5 sào của gia đình ông Thái đã phát triển lên trên 100 gốc táo lai đào. Có kinh nghiệm 10 năm gắn bó cùng cây trồng mới này, Ông Thái cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là khâu kỹ thuật. Phải đảm bảo làm sao mỗi kỹ thuật được sử dụng đúng thời điểm. Ví dụ thời điểm nào phải tiện cành cho cây; thời điểm nào thì phun thuốc phòng các bệnh phổ biến trên cây; rồi liều lượng phun bao nhiêu cũng phải tuân thủ đúng qui trình, đúng hướng dẫn của chuyên gia.

Ông Thái cũng cho biết thêm: để đảm bảo thời điểm thu hoạch táo hoàn toàn sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cũng luôn là khâu được gia đình chú trọng thực hiện. Theo đó, trước 20 ngày thu hoạch lứa quả đầu tiên trong 1 vụ, gia đình không sử dụng bất cứ một loại thuốc nào cho đến hết vụ thu hoạch.

Nhờ áp dụng ngặt nghèo các kỹ thuật, qui trình trồng táo nên vụ nào gia đình ông Thái cũng được mùa. Hiện nay, với giá bán từ 30 đến 35 ngàn đồng/kg. Trung bình 1 vụ vườn táo của gia đình cho thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng.

Giống táo lai đào phát triển tốt do phù hợp với chất đất và khí hậu của phường.

Từ hiệu quả trông thấy của mô hình trồng táo lai này, nhiều hộ dân trong khu đã đến tìm hiểu, học hỏi, chuyển đổi các thửa vườn, thửa ruộng của gia đình sang loại cây trồng này. Đến nay, toàn khu đã có tổng số 25 hộ chuyển đổi sang trồng cây táo lai. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, kinh tế khấm khá nhờ chuyển trồng giống cây này.

Ông Bùi Minh Đức, Bí thư - Khu trưởng khu 4, phường Bắc Sơn cho biết: Để đảm bảo mô hình phát triển hiệu quả, các cán bộ trong khu thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ đúng kỹ thuật trồng táo. Những hộ có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc cũng tích cực trao đổi, phổ biến kiến thức, kỹ thuật với những hộ mới trồng…

Là một địa bàn đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi các giống cây trồng, vật nuôi cho giá trị kinh tế cao hơn để nâng cao thu nhập, đời sống luôn là trăn trở của lãnh đạo phường Bắc Sơn. Còn theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn: Cùng với việc đẩy mạnh mô hình trồng thanh long, trồng dứa, trồng rau an toàn được thực hiện trong những năm gần đây thì việc khuyến khích bà con phát triển giống táo lai cũng được phường Bắc Sơn tập trung thực hiện. Thường xuyên trong những cuộc họp hàng tháng, hàng quí, cấp ủy, chính quyền phường đều tuyên truyền để động viên người dân tích cực tìm tòi, tăng cường chuyển đổi những giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao…

Từ hiệu quả của mô hình trồng cây táo lai tại khu 4, hy vọng nhiều người dân phường Bắc Sơn với sự năng động, cần cù sẽ đưa kinh tế hộ gia đình phát triển tốt hơn nhờ áp dụng thành công việc chuyển đổi các giống cây trồng mới cho năng suất, giá trị cao.

Hoàng Yến-Hải Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 134 Tổng lượt truy cập 9729125