Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về chăm sóc người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh già hóa dân số, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực quan tâm, chăm sóc sức khỏe NCT từ gia đình tới cộng đồng. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng sống và phát huy được vai trò của NCT.

Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, số NCT trên địa bàn tỉnh hiện đang có xu hướng gia tăng. Dự báo đến năm 2025, số người trên 60 tuổi sẽ chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Quá trình già hóa dân số đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe NCT hiện nay. Theo đó, các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tập trung vào công tác truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức đối với già hóa dân số, nhằm hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư, chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện cho NCT trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, từng bước xóa bỏ các định kiến cũ về chăm sóc NCT tại các cơ sở tập trung. Từ đó, nâng cao nhận thức của mọi người trong việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe NCT, có trách nhiệm phụng dưỡng NCT.

Nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe NCT, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Triển khai Đề án, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng, như: Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng; khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT...

Bên cạnh chính sách của trung ương đối với NCT, tỉnh còn có chính sách riêng. Cụ thể như HĐND tỉnh có Nghị quyết số 229/2020/NQ-HĐND “Về việc ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Theo đó, người từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng và chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác được tỉnh hỗ trợ BHYT (Quy định của Trung ương, người từ đủ 80 tuổi trở lên mới được hỗ trợ).

Hằng năm, Ban đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sức khỏe cho hàng nghìn NCT, trong đó có 80% NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe. Tại các địa phương, phong trào thi đua gương sáng được triển khai rộng khắp, giúp NCT trên địa bàn nâng cao đời sống tinh thần, sống vui, sống khỏe.

Bác sĩ của CDC chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà. Ảnh: Quỳnh Trang (CTV)

Năm nay, đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đào Thị Xuân, khu Tre Mai, phường Nam Khê (TP Uông Bí) luôn là một trong những thành viên tích cực nhất tham gia luyện tập dưỡng sinh trong CLB của khu mỗi ngày. Bà Xuân chia sẻ: “CLB dưỡng sinh của khu hoạt động tốt với trên 20 người tham gia. Các bài tập dưỡng sinh như múa quạt, tập yoga, giúp cho chúng tôi có được sức khỏe, tinh thần tốt, đặc biệt là được tham gia sinh hoạt cộng đồng, khiến nhiều NCT sống vui, khỏe, tích cực đóng góp nhiều hoạt động cho cộng đồng”.

Chị Vũ Thị Hiểu, cán bộ dân số phường Nam Khê cho biết: NCT trên địa bàn được chăm sóc toàn diện về mọi mặt, được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần. Đồng thời, chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe, nâng cao kỹ năng phòng bệnh cho NCT, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT...

Để tiếp tục công tác chăm sóc NCT, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình trong cộng đồng. Cùng với đó, các đơn vị cũng cần có những chính sách khuyến khích, cơ chế đầu tư cho các trung tâm chăm sóc NCT và tiếp tục đầu tư cho hệ thống y tế lão khoa cả về trang thiết bị y tế cũng như đội ngũ nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của NCT. Qua đó, để NCT luôn sống vui, sống khỏe, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Theo Vân Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11354 Tổng lượt truy cập 873577794