Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đây là dịp các gia đình sum vầy, đoàn tụ, vui mừng chào đón năm mới.

Năm 2020 vừa qua, với bao khó khăn, thách thức chồng chất do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nên nhiều đối tượng người lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh bị mất, giãn việc làm, đóng cửa dài ngày kéo theo thu nhập, đời sống giảm sút. Trong đó, bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản.

Mặc dù đã sớm nhận diện được khó khăn và kịp thời ban hành các chủ trương, chính sách để hỗ trợ, khôi phục sản xuất như liên tiếp ban hành các nghị quyết về kích cầu du lịch, thực hiện các giải pháp về hỗ trợ tiêu thụ mặt hàng thủy, hải sản cho người nông dân, nhưng những khó khăn của một bộ phận người dân, lao động cũng chỉ giải quyết được một phần. Trong số đó có những đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế.

Với chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người, mọi nhà đều có Tết, các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của tỉnh đã rất nỗ lực, xây dựng các kế hoạch, chương trình chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách xã hội, gia đình chính sách, hộ nghèo từ rất sớm. Ngoài nguồn kinh phí trích từ ngân sách, các ngành, đoàn thể, địa phương còn tích cực vận động, kêu gọi nguồn xã hội hóa để có các phần quà trao tặng, hỗ trợ cho các đối tượng.

Mới đây, ngày 8/1, UBND tỉnh đã có quyết định (số 50/QĐ-UBND) về việc tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân, đối tượng chính sách xã hội và các đối tượng cần thiết khác nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, tỉnh đã quyết định tặng trên 211 ngàn suất quà Tết, trị giá từ 300 ngàn- 4 triệu đồng/trường hợp. Trong đó, một số trường hợp có giá trị phần quà Tết tăng hơn so với Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đặc biệt, Tết năm nay, tỉnh đã quyết định tặng 5 ngàn suất quà Tết cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tổng số tiền tặng quà Tết là hơn 106 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh, tăng so với Tết Nguyên đán Canh Tý gần 10 tỷ đồng.

Để quà Tết được trao đúng đối tượng và kịp thời, ngành chức năng đã chỉ đạo và tổ chức rà soát chính xác các đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo không trùng lặp, không bỏ sót, công bằng, công khai, dân chủ và minh bạch, đảm bảo mọi người nghèo, mọi gia đình chính sách, người có công đều có Tết.

Việc tổ chức trao tặng quà Tết cũng được ngành chức năng thực hiện chu đáo, tận tình. Ngoài các trường hợp được trao trực tiếp tại gia đình, các đối tượng chính sách tại cộng đồng sẽ được giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Bưu điện cùng cấp thực hiện trao quà cùng thời điểm các đối tượng nhận trợ cấp xã hội hằng tháng, để giúp họ không phải đi lại nhiều lần. Trường hợp đối tượng bị ốm đau không đến nhận quà được, nhân viên Bưu điện sẽ tổ chức phát tại nhà...

Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người yếu thế luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương quan tâm, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn cả nước nói chung và từng địa phương nói riêng. Bởi thực tế đây là những đối tượng không có điều kiện, khả năng tự lo cho bản thân và gia đình, do vậy rất dễ mặc cảm, buồn tủi, nhất là vào những dịp lễ, Tết. Vì vậy, với sự quan tâm, chăm lo của tỉnh cũng như các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị sẽ là nguồn động viên, chia sẻ rất lớn đối với các đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo ý nghĩa của các hoạt động này, công tác trao tặng quà Tết cần được tổ chức chu đáo, trang trọng, tránh dễ dãi, qua loa, đại khái. Đặc biệt, cần thực hiện công khai, minh bạch, kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót, tiêu cực; đồng thời kết hợp chu đáo giữa tặng quà với thăm hỏi, động viên đến từng đối tượng để mọi người vui vẻ, phấn khởi đón chào Xuân mới...

 

Theo Thanh Tùng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5834 Tổng lượt truy cập 869944994