CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh):

Chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công gây ô nhiễm môi trường

Với mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, quy hoạch xây dựng đô thị văn minh, đáp ứng yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao của cộng đồng dân cư. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, TP Uông Bí tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ hoàn thành xong công tác này. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn thành phố có tổng số 51 cơ sở, 68 lò, với 115 ống lò sản xuất vôi thủ công, trong đó có 44 cơ sở sản xuất, với 57 lò, 96 ống lò vẫn đang hoạt động.

Lộ trình đến hết ngày 31/12/2018 thành phố Uông Bí chấm dứt hoạt động của các lò vôi tự phát.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Uông Bí có nhiều lò vôi hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định, quá trình hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của của UBND tỉnh và phấn đấu thực hiện bằng được việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi bằng lò nung thủ công theo đúng thời gian đặt ra, thành phố Uông Bí đang triển khai với các giải pháp, ngoài việc tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường tới cộng đồng dân cư, thành phố cũng đã xây dựng đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn”, báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho phép UBND thành phố được áp dụng một số cơ chế, chính sách, hướng dẫn các chủ lò ký hợp đồng xác định thời hạn đối với lao động làm việc tại lò vôi; có giải pháp hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân sau khi phá dỡ các lò vôi. Đồng thời thành phố giao cho phòng Quản lý đô thị điều chỉnh một số nội dung của đề án “Hỗ trợ chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn thành phố”, như: điều chỉnh đối tượng hỗ trợ, nội dung hỗ trợ, lao động nhận hỗ trợ, mốc thời gian được hỗ trợ để có thể sớm hoàn thành việc di dời các lò vôi theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Sự tồn tại của các lò vôi thủ công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường thành phố.

Hiện nay, số lao động đang làm việc tại các lò vôi thủ công này lên đến hàng ngàn người, trong đó lao động tại địa phương trên 800 người, do đó thành phố cũng có kế hoạch hỗ trợ bằng tiền để người lao động thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp hoặc hỗ trợ đào tạo nghề. Đối với các các chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện việc dừng hoạt động sản xuất trước ngày 31/12/2018, thành phố sẽ có các chính sách hỗ trợ cho chi phí tháo dỡ, khôi phục mặt bằng, hỗ trợ lãi vay đầu tư xây dựng chuyển đổi cơ sở sản xuất mới… Riêng đối với các chủ cơ sở sản xuất dừng hoạt động sau ngày 31/12/2018 sẽ không được hỗ trợ bất cứ hình thức, chính sách nào.

Một số lò vôi thủ công đã dừng hẳn mọi hoạt động.

Với sự quyết tâm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng các chính sách hỗ trợ cũng như công tác tuyên truyền vận động thường xuyên, liên tục của các ban ngành thành phố đến các chủ cơ sở, hy vọng thành phố Uông Bí sẽ thực hiện thành công việc xóa bỏ các lò vôi đốt thủ công hoạt động tự phát, không có giấy phép theo quy định trên địa bàn, tạo môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người dân thành phố.

 

Theo Thanh Mai/hoanhap.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 332 Tổng lượt truy cập 11525044