Cảnh báo hành vi "học theo" mạng xã hội tự sản xuất, chế tạo trái phép pháo nổ

Vào thời điểm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, tình trạng chế tạo, tàng trữ, mua bán và sử dụng pháo nổ trái phép lại gia tăng và diễn biễn phức tạp. Vừa qua, Công an thành phố Uông Bí đã phát hiện, bắt giữ, xử lý một số đối tượng có hành vi sản xuất, chế tạo pháo trái phép thông qua tìm hiểu trên các trang mạng xã hội. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nơi đối tượng Phạm Văn Phong sử dụng để chế tạo pháo.

Vào ngày 6/1/2021, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Uông Bí đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Phong, sinh năm 1986, trú tại Tổ 7, khu 4, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí có hành vi sản xuất pháo nổ, thu giữ tổng số 10,2kg pháo nổ. Quá trình đấu tranh, khai thác, Phạm Văn Phong khai nhận đã lên mạng tìm các video hướng dẫn cách làm pháo nổ rồi tự nghiên cứu làm theo để tạo ra pháo thành phẩm bán trong dịp Tết. Phong đã đặt mua trên mạng các nguyên liệu để làm thuốc pháo như: lưu huỳnh, KNO3, Natri,... và đưa về nhà riêng để thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ. Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với đối tượng Phạm Văn Phong để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Đối tượng Phạm Văn Phong chỉ nơi cất giữ pháo chế tạo trái phép.

Mới đây, ngày 10/01/2022, tại Tổ 1, khu 6, phường Thanh Sơn, Tổ công tác của CAP Thanh Sơn cũng đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Đ. P, sinh năm 2007, có hành vi tự quấn pháo nổ tại nhà, thu giữ 01 xác pháo (đã cuộn hình tròn, bịt keo 1 đầu), 150g bột lưu huỳnh, KClO3, than hoa dùng để chế tạo thuốc nổ, màng bọc thực phẩm dùng làm dây cháy chậm.

Nguyên, vật liệu đối tượng dùng để tự chế pháo nổ trái phép.

Những hành vi tự chế pháo nổ trên là rất nguy hiểm, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm do tự chế pháo nổ và sử dụng pháo nổ trong thời gian qua ở các địa bàn lân cận và ở ngay trên địa bàn thành phố.

Tang vật thu giữ tại nhà đối tượng Phạm Văn Phong.

Trước sự nguy hiểm của pháo tự chế, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong việc ngăn chặn, xử lý thì mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân, con em chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ.

Thời gian tới, Công an thành phố Uông Bí sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổ, đặc biệt là các hành vi chế tạo pháo nổ trái phép, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân./.

CTV Thanh Xuân (Công an TP Uông Bí)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10274 Tổng lượt truy cập 872601351