Căn cước công dân gắn chíp điện tử

Áp dụng từ năm 2016, Căn cước công dân (CCCD) có mã vạch thay thế Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số đã cho thấy ưu điểm về chất liệu, khắc phục hạn chế mờ số, mất chữ... Tuy nhiên, do không thể lưu trữ đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học, không đáp ứng được yêu cầu trong thời đại công nghệ số, vì thế CCCD có mã vạch sẽ được thay thế bằng CCCD có gắn chíp điện tử.

Thượng tá Nguyễn Thuận yêu cầu Công an các địa phương cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an để thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD
Công an tỉnh tham gia hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ Công an kiểm điểm kết quả triển khai  dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, tháng 9/2020.

Thượng tá Trần Chí Kiên, Phó trưởng Phòng Tham mưu (Công an tỉnh), cho biết: CCCD có gắn chíp điện tử có nhiều tiện ích so với CCCD đang lưu hành; khi đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo đồng bộ, tương thích với yêu cầu quản lý công dân, quản lý cư trú trong thời đại công nghiệp 4.0. Đó cũng là lý do được đề cập trong Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước hết về tiện ích, CCCD có gắn chíp điện tử dung lượng lưu trữ lớn, ngoài dữ liệu do ngành Công an đang quản lý gồm 20 trường thông tin cơ bản về công dân, còn cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần.

Ngoài ra, còn tích hợp được nhiều thông tin cá nhân, như nơi cư trú, bằng lái xe, giấy tờ xe, bảo hiểm, ngân hàng… để có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Việc tích hợp chíp trên CCCD cũng đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành.

Mẫu CCCD gắn chíp điện tử.
Mẫu CCCD gắn chíp điện tử.

Bên cạnh đó, việc sử dụng CCCD có gắn chíp điện tử sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước. Khi cần giao dịch và làm các thủ tục hành chính, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần trình CCCD (gắn chíp).

"Đây là giải pháp công nghệ thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đáp ứng xu hướng tất yếu trong yêu cầu phát triển xã hội hiện nay" - Thượng tá Kiên nhấn mạnh.

Xét về tính bảo mật, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về CCCD gắn chíp điện tử. Bởi phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp do Bộ Công an xây dựng đã được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, đảm bảo tuyệt đối trước khi phát hành.

Theo đó, chíp sử dụng trên thẻ là loại có độ bảo mật cao; không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn thông tin.

Trên chíp cho phép thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay). Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính. Không những thế, để xác thực danh tính, hạn chế tối đa việc giả mạo, dữ liệu trên chíp có thể được truy cập offline, mà không cần đường truyền Internet.

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cấp CCCD lưu động cho người dân vùng cao.
Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cấp CCCD lưu động cho người dân vùng cao.

Mọi công tác chuẩn bị đã được Công an tỉnh triển khai, sẵn sàng thực hiện cấp CCCD có gắn chíp điện tử ngay khi có hướng dẫn cụ thể, phần mềm và phôi thẻ của Bộ Công an. Công an tỉnh cũng đã lên phương án, lộ trình cấp CCCD gắn chíp một cách hợp lý, đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Qua rà soát, thống kê của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh), hiện toàn tỉnh có 454.005 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD (kể cả số thường trú và tạm trú). 

Để đảm bảo thực hiện dự án, Công an tỉnh sẽ tiến hành cấp CCCD gắn chíp bắt đầu từ các đơn vị, tổ chức, cơ quan, trường học, với tiêu chí cán bộ, đảng viên đi trước, làm trước. Không chỉ tiếp nhận tại trụ sở công an như trước, việc cấp CCCD sẽ được thực hiện lưu động để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án. Đối với những người đã được cấp CCCD có mã vạch, nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng để thực hiện các giao dịch bình thường.

Theo dự kiến ban đầu của Bộ Công an, việc cấp CCCD gắn chíp điện tử sẽ được triển khai từ tháng 11/2020.

 

Theo Khánh Nam/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3257 Tổng lượt truy cập 873470374