Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Việc lấy ý kiến người dân về mẫu thẻ căn cước mới được bắt đầu từ ngày 12/10 và diễn ra trong 2 tháng.

Ảnh minh họa (Nguồn: PLO)

Theo Bộ Công an, ngày 12/10, Bộ đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; Dự thảo Thông tư gồm 7 điều.

Theo đó, dự thảo Thông tư này quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu, nội dung thẻ CCCD và trách nhiệm của Công an các đơn vị trong việc sản xuất, quản lý mẫu thẻ CCCD.

Đối tượng áp dụng, bao gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Hiện phác thảo mẫu thẻ căn cước mới chưa được công bố tuy nhiên, theo dự thảo Thông tư của Bộ Công an, thẻ có kích thước giống thẻ hiện hành; mặt trước in hình quốc huy Việt Nam, đường kính 12 mm, kích cỡ ảnh của người được cấp thẻ giữ nguyên 20 x 30 mm.

Các thông tin mặt trước như tên, tuổi, quê quán, ngày sinh, quốc tịch... đều có thêm tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt. Mặt trước thẻ còn có phôi bảo an để chống làm giả.

Mặt sau thẻ mới dự kiến thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).

Chất liệu của thẻ CCCD được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt...

Ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD được quy định cụ thể khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2921 Tổng lượt truy cập 873469766