Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Tầm soát bệnh cho cộng đồng

Là bệnh viện tuyến Trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí không chỉ quan tâm tới công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ y tế tuyến dưới, mà còn đẩy mạnh chương trình khám lưu động ở tuyến xã, phường. Theo bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện, hoạt động khám, sàng lọc giúp người dân phát hiện bệnh sớm và phòng tránh bệnh tật, góp phần chăm sóc sức khoẻ bền vững cho người dân.

Bác sĩ Đoàn Dư Đạt, Trưởng Khoa Nội - Tim mạch, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí siêu âm tim cho trẻ em Trường Mầm non Hoa Lan (TP Uông Bí).

Ngày 15-4, Bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, siêu âm tim cho trẻ học tại Trường Mầm non Hoa Lan (TP Uông Bí). Theo đó, các bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Nhi, Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, lồng ngực của Bệnh viện đã khám lâm sàng, siêu âm tim cho 170 trẻ của Trường, phát hiện 4 trẻ nghi mắc bệnh lý tim bẩm sinh; 4 trẻ bị viêm phế quản. Đối với 4 trẻ nghi mắc bệnh tim bẩm sinh, các bác sĩ đã tư vấn cho phụ huynh cần đưa trẻ tới khám chuyên sâu tại Bệnh viện để có phương án điều trị sớm nhất. Các bác sĩ cũng lồng ghép tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh và giáo viên trong trường. Ngày 29-4, Bệnh viện tiếp tục khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em tại Trường Mầm non Thanh Sơn. Các bác sĩ phát hiện 2 cháu có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh.

Bác sĩ Đoàn Dư Đạt, Trưởng Khoa Nội - Tim mạch của Bệnh viện, cho biết: Nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh (như thông liên nhĩ, còn ống động mạch...) nhưng biểu hiện không rõ ràng, sức khoẻ vẫn bình thường; nếu không được khám chuyên khoa thì không thể phát hiện ra. Từ đó, trẻ phải sống chung với bệnh, đến khi trẻ trưởng thành thì bệnh cũng phát triển đến giai đoạn nặng, gây suy tim. Trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng phát hiện nhiều trường hợp như vậy. Do đó, việc khám, sàng lọc bệnh tim sớm cho trẻ từ tuổi mầm non, tiểu học là rất cần thiết, nhằm giúp cho trẻ có bệnh được can thiệp sớm và lớn lên khoẻ mạnh.

Chương trình khám, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí được Bệnh viện tổ chức từ tháng 4-2017. Dự kiến, đến hết tháng 12-2017 sẽ khám sàng lọc cho trẻ dưới 7 tuổi ở tất cả các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Uông Bí. Những trẻ có bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn cho gia đình cách chăm sóc, điều trị. Bên cạnh đó, Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế TX Đông Triều, Phòng Y tế TP Uông Bí triển khai một số chương trình khám, sàng lọc bệnh tật cho cộng đồng ở 2 địa phương. Theo đó, Bệnh viện sẽ tập trung khám sàng lọc cho người dân ở một số chuyên khoa có tỷ lệ người mắc cao, như: Ung bướu, phụ khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, mạch máu, bệnh lý tiền liệt tuyến, sức khoẻ sinh sản, nội khoa... Các đợt khám được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật; đoàn khám sẽ đến tận nhà văn hoá thôn, khu hoặc trạm y tế xã, phường để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám. Bệnh viện cũng đầu tư, chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, thuốc chữa bệnh cấp tính, thông thường... để phục vụ khám, phát thuốc miễn phí cho người dân có bệnh.  

Nhằm làm tốt hơn nữa việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đầu năm 2017, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thành lập Phòng Khám, quản lý sức khoẻ cộng đồng. Bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Mong muốn lớn nhất của Bệnh viện là giúp người dân phát hiện bệnh sớm, biết cách phòng, chống bệnh tật. Từ đó, giảm các biến chứng, giảm chi phí, nguồn lực tiêu hao; nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua các đợt khám lưu động ở cộng đồng cũng là dịp để các y, bác sĩ tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân, để mọi người hiểu phương châm “Không có thuốc hay, không có thầy giỏi, chỉ có người bệnh đến sớm”...

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5881 Tổng lượt truy cập 869945072