CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Bản đồ số an toàn thực phẩm

Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, quyết liệt. Mặc dù Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực trong thanh, kiểm tra về vấn đề này nhưng thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, đòi hỏi các ngành chức năng liên quan phải tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm về ATTP nhiều hơn nữa. Đặc biệt, Quảng Ninh là vùng đất du lịch, hằng năm đón hàng chục triệu du khách thì vấn đề ATTP cần phải đặt lên hàng đầu.

Nhìn vào con số thống kê từ năm 2017 đến tháng 6/2019 về ATTP cho thấy vấn đề này vẫn còn nhiều việc phải làm. Toàn tỉnh tổ chức 2.524 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 1.706 đoàn liên ngành, 818 đoàn chuyên ngành. Qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính về ATTP là 14 tỷ đồng, tiêu hủy trên 500 tấn thực phẩm trị giá gần 7,5 tỷ đồng của 1.006 tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hay như đối với cả nước, từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.950 người mắc, 1.874 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. Các bộ, ngành, địa phương đã thành lập 21.811 đoàn thanh, kiểm tra tại 427.842 cơ sở, phát hiện trên 65.000 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 12.000 cơ sở với tổng số tiền 43 tỷ đồng. Ngoài ra, các đoàn thanh, kiểm tra đình chỉ lưu hành 169 sản phẩm, tiêu huỷ sản phẩm của gần 3.000 cơ sở.

Một thực tế là không phải người dân, du khách nào cũng có thể phân biệt được những thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP. Chính vì vậy, việc xây dựng một cơ sở dữ liệu, bản đồ số tích hợp những địa chỉ ATTP để người dân, du khách có thể truy cập, tìm hiểu, theo dõi là vô cùng cần thiết.

Trước sự cấp thiết về cảnh báo trong lĩnh vực vệ sinh ATTP, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, đã yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan phải tích hợp địa chỉ ATTP vào bản đồ số Việt Nam (Vmap) nhằm giúp người dân có cái nhìn trực quan về tình hình ATTP ở nơi mình đang sống, trong khi cơ quan quản lý đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp với mô hình ATTP ở từng địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đối với người dân, vấn đề ATTP không nằm ở những con số báo cáo mà cần những hình ảnh trực quan, sinh động. Đơn cử, chúng ta đã làm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn làm khắp nơi, nhiều trang trại sạch, cơ sở giết mổ đạt chuẩn hoàn toàn có thể kết hợp với nền tảng bản đồ số Việt Nam để khi tra vào một làng, xã nào thì sẽ xuất hiện địa chỉ những gia đình, cơ sở, địa chỉ bảo đảm ATTP, từ đó tạo phong trào thi đua giữa các hộ dân để đạt chứng nhận ATTP.

Với Quảng Ninh, nếu việc xây dựng bản đồ số tích hợp những địa chỉ ATTP được triển khai chắc chắn sẽ rất tiện ích không chỉ với người dân nơi đây. Bởi hằng năm, Quảng Ninh đón hàng chục triệu du khách trong, ngoài nước, tất cả họ đều mong muốn tìm được những địa chỉ ẩm thực đảm bảo vệ sinh ATTP để thực sự có một kỳ nghỉ, đợt du lịch vui vẻ, an toàn.

Không chỉ vậy, bản đồ số ATTP còn giúp tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về ATTP, tạo công cụ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ cộng đồng trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thị trường. Có thể thấy, ATTP luôn là vấn đề nóng và chắn chắn rằng, với sự tiện lợi của mình, việc xây dựng bản đồ số tích hợp những địa chỉ ATTP sẽ nhận được sự ủng hộ cao của đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/201912/ban-do-so-an-toan-thuc-pham-2464307/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 509 Tổng lượt truy cập 2940744