CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

ATTP dịp lễ hội

Quảng Ninh có trên 70 lễ hội trong năm, trong đó tập trung từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Trong thời gian này, số lượng du khách từ khắp nơi đổ về đông, do đó nhu cầu ăn uống, sử dụng thực phẩm tăng cao, đây cũng chính là dịp các dịch vụ ăn uống nở rộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại lễ hội Ngọa Vân (TX Đông Triều).

Để đảm bảo ATTP cho Tết Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019, ngay từ tháng 12/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh đã được thành lập để triển khai công tác bảo đảm ATTP, đồng thời đoàn liên ngành VSATTP tất cả các huyện, thị xã, thành phố cũng được thành lập. Toàn tỉnh đồng loạt ra quân 203 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó 3 đoàn cấp tỉnh, 14 đoàn cấp huyện, 186 đoàn cấp xã. Thực tế, qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện một số tồn tại trong thực hiện ATTP tại một số cơ sở kinh doanh, như mặt hàng không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, không lưu mẫu thức ăn... Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 389, lực lượng công an, biên phòng, hải quan cũng mở các đợt kiểm tra thực phẩm qua biên giới một cách quyết liệt nhằm đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, kiên quyết không để ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại đã thanh tra, kiểm tra được 1.600 cơ sở, trong đó có 261 cơ sở vi phạm về ATTP,  176 cơ sở vi phạm bị xử lý, tổng số tiền xử phạt là 300 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, dịp tết, đầu xuân, lượng du khách đến các khu du lịch, lễ hội ở Quảng Ninh tăng cao hơn nhiều so với các năm trước. Theo thống kê của Sở Du lịch, dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019, Quảng Ninh đã đón trên 85 vạn lượt du khách. Để bảo đảm ATTP sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tăng cường triển khai kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP tại một số địa phương có lễ hội.

Điện thoại đường dây nóng khi phát hiện cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn: 0981.815.815

Ngay sau Tết Nguyên đán, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương có tổ chức lễ hội, thu hút nhiều du khách tham dự, như: Yên Tử, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí); Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều); chùa Long Tiên, Lôi Âm (TP Hạ Long); đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả)... Qua kiểm tra, các đoàn ghi nhận Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các địa phương đã tích cực triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP; phòng y tế đã phối hợp với Trung tâm Y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền biện pháp bảo đảm ATTP cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng.

Các hộ kinh doanh ăn uống tại Yên Tử luôn được tuyên truyền, nhắc nhở về công tác đảm bảo VSATTP.

Đặc biệt là qua kiểm tra mới đây của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại một số điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực diễn ra lễ hội cho thấy vẫn còn tồn tại hàng quán tự phát, kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh như bánh mì, xúc xích, giò, nước mía, hoa quả, kem... phục vụ nhu cầu của du khách chưa được kiểm soát hết. Thực phẩm không có tủ kính che đậy, người chế biến không đeo găng tay... Đoàn thanh tra, kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở trực tiếp tiêu hủy những thực phẩm không đảm bảo VSATTP. Đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh ăn uống cần bảo đảm tốt công tác VSATTP từ chọn lựa nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thức ăn sống, chín phải riêng biệt và cần vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu nướng, qua đó nâng cao nhận thức về ATTP các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Từ đó không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã yêu cầu ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các huyện, thị xã, thành phố cũng như cơ quan chức năng ở địa phương phải vào cuộc tích cực, tăng cường thanh kiểm tra ATTP, tập trung trọng điểm vào các lễ hội kéo dài, nơi tập trung đông người. Mặt khác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về nguy cơ gây mất ATTP trong dịp tết và mùa lễ hội, vì vậy khi người dân phát hiện có thể thông tin đến đường dây nóng về ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo số điện thoại: 0981815815 để cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận thông tin và xử lý vi phạm.

Theo Nguyễn Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 135 Tổng lượt truy cập 11755836