Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go, cùng với ngành y tế, quân đội chính là lực lượng có những đóng góp vô cùng to lớn góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Và suốt 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, phát huy vai trò tiên phong, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch, quyết tâm cùng cả tỉnh và đất nước chiến thắng đại dịch.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go, cùng với ngành y tế, quân đội chính là lực lượng có những đóng góp vô cùng to lớn góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Và suốt 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, phát huy vai trò tiên phong, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch, quyết tâm cùng cả tỉnh và đất nước chiến thắng đại dịch.

Xung kích trên tuyến đầu

Không chỉ hy sinh trong chiến tranh, bom đạn để giành lại độc lập, tự do cho đất nước, không chỉ lao mình trong mưa lũ thiên tai để bảo vệ nhân dân mà khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành ở trong nước, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” lại sẵn sàng ra quân, trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong tham gia phòng, chống dịch dù bất kể đêm hay ngày, nắng hay mưa, dù luôn đối mặt với những rủi ro, hiểm nguy… tất cả vì sự bình yên cho nhân dân.

CBCS Ban CHQS huyện Hải Hà tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19. Ảnh: Nguyễn Duy

Những ngày cuối năm nay, không khí làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Vàng Chua (chốt cổng tỉnh) cũng trở nên tất bật, khẩn trương hơn. Thượng úy Đinh Tiến Dũng, nhân viên Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS TX Đông Triều, chia sẻ: Thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhất là khi Quảng Ninh mở cửa trở lại, lượng người và phương tiện di chuyển qua chốt vào tỉnh tăng lên đáng kể. Đây cũng là khó khăn đối với lực lượng trực chốt trong việc vừa đảm bảo giao thông thuận lợi, vừa kiểm soát chặt chẽ, an toàn không để mầm bệnh xâm nhập địa bàn. Song xác định nhiệm vụ chống dịch là cấp bách hàng đầu, là mệnh lệnh trái tim, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn nêu cao ý chí quyết tâm và trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp, tham mưu cho tỉnh kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để kịp thời ứng phó, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị LLVT tỉnh kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã huy động gần hàng chục nghìn lượt CBCS, dân quân tham gia trên tất cả “mặt trận” phòng, chống dịch Covid-19 từ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung đến chuẩn bị cơ sở vật chất, quản lý các cơ sở cách ly ở vùng dịch…

CBCS Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Uông Bí làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc (Uông Bí). Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng tham gia đưa, đón 17.484 công dân từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về các khu cách ly tập trung tại 14 tỉnh, thành trên địa bàn Quân khu 3 và 4 và 5 đảm bảo an toàn. Cùng với đó, chỉ đạo Trung đoàn 244 tổ chức tiếp nhận, cách ly 2.511 công dân và bàn giao 2.437 công dân thực hiện đủ thời gian cách ly theo quy định về gia đình và địa phương. Đồng thời, chỉ đạo LLVT các địa phương chủ trì, điều hành 24 khu cách ly tập trung với trên 3.600 lượt công dân.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, duy trì nghiêm nề nếp, kỷ luật, quy định trong các khu cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo, làm tốt công tác chăm lo hậu cần, phối hợp chăm sóc sức khỏe cho công dân, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân được Bộ Tư lệnh Quân Khu 3, Bộ Quốc phòng ghi nhận, đánh giá cao.

CBCS Trung đoàn 244 nhắc nhở công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về gia đình, địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Những tình cảm, dòng thư cảm ơn từ đáy lòng của công dân trong những ngày thực hiện cách ly tại Trung đoàn 244 chính là minh chứng sinh động nhất về những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Lê Thị Thu Trà, công dân đang cách ly tại Trung đoàn 244, xúc động chia sẻ: Thật sự giữa những khó khăn của đại dịch, được trở về quê nhà, được đón nhận sự quan tâm, chăm sóc của các cán bộ, chiến sĩ tại khu cách ly là sự động viên rất lớn đối với chúng tôi. Từ bữa ăn, giấc ngủ, kiểm tra sức khỏe đến mọi điều kiện sinh hoạt cho công dân đều được các CBCS chăm lo chu đáo, nhiệt tình, chẳng quản ngại vất vả dù đêm hay ngày. Gửi tới các cán bộ, chiến sĩ lời cảm ơn sâu sắc, mong các anh sẽ giữ gìn sức khỏe, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng lòng, chung sức quyết thắng đại dịch

Không chỉ tích cực tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh còn hăng hái chi viện cho các tỉnh, thành miền Nam trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ quân và dân các tỉnh, thành phố miền Nam phòng, chống dịch Covid - 19 với số tiền gần 300 triệu đồng. 19 cán bộ, nhân viên quân y Bộ CHQS tỉnh đã viết đơn xung phong tình nguyện vào Nam tham gia phòng, chống dịch; trong đó, có 3 đồng chí đã được Quân khu 3 chọn lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Bộ CHQS tỉnh phát động quyên góp, ủng hộ quân và dân các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch Covid-19 tháng 8/2021. Ảnh: Phạm Hà (CTV)

Tạm gác lại công việc, gia đình riêng, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh lao vào “mặt trận” dẫu không tiếng súng nhưng vô cùng cam go, nguy hiểm. Họ trở thành những người “đứng mũi, chịu sào” nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid - 19. Phát huy tinh thần ấy, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid - 19. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho quân dân, nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý để dịch lây lan vào các cơ quan, đơn vị quân đội trên địa bàn. Cùng với đó, chỉ đạo Ban CHQS các địa phương trên tuyến biên giới cả đất liền và trên biển như: TP Móng Cái, huyện Hải Hà, Bình Liêu, Cô Tô... tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức lập các chốt tuần tra, canh gác tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới và dọc tuyến Quốc lộ 18. Bộ CHQS tỉnh cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cơ động thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và bàn giao công dân từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về cơ sở cách ly của quân đội; chỉ đạo Trung đoàn 244 thực hiện tốt công tác quản lý công dân cách ly đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Bộ CHQS tỉnh khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam. Ảnh: Văn Đảm (CTV)

Với tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã thể hiện bản lĩnh, ý chí quyết chiến, quyết thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Mỗi hành động, việc làm của họ đã khắc sâu và tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới. 

Ý KIẾN NGƯỜI TRONG CUỘC

Thượng tá Tăng Văn Tĩnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Bình Liêu: “Phối hợp với các ngành, lực lượng quyết bảo vệ địa bàn biên giới an toàn”

Thời gian qua, LLVT huyện đã chủ động tham mưu cho địa phương, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19. Với đặc thù Bình Liêu là huyện biên giới, luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập dịch, vì vậy, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo tiểu đội dân quân thường trực làm tốt công tác phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp với các lực lượng quản lý khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn.

LLVT huyện đã chia các tổ công tác xuống 104 thôn, khu trên địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19, góp phần hoàn thành sớm chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch của huyện Bình Liêu thời gian qua sẽ là động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tiếp tục nêu cao quyết tâm, góp sức giữ vững địa bàn biên giới an toàn, ổn định, góp phần cùng cả tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thiếu tá Bùi Minh Khoa, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 244: “Làm tốt công tác hậu cần đảm bảo cho công dân yên tâm thực hiện cách ly”

Trong 2 năm thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý công dân cách ly từ nước ngoài trở về qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, tôi cùng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Hầu hết công dân trở về từ nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở trên thế giới và trong nước, trong đó có rất nhiều trường hợp công dân có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, cùng với việc chăm lo hậu cần, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho công dân, chúng tôi thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên ổn định tinh thần cho công dân. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn công dân nêu cao ý thức, trách nhiệm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Qua đó, giúp công dân yên tâm thực hiện cách ly theo quy định, góp phần đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch trong khu cách ly nói riêng và trong cộng đồng nói chung.

Thượng úy CN Nguyễn Nhân Hải, Ban Quân báo - Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh: “Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch xâm nhập vào địa bàn"

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên cũng như kế hoạch công tác, tôi cũng như các thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) luôn nêu cao quyết tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường trực 24/24h; không nề hà bất cứ vất vả, khó khăn nào. Chúng tôi xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình cùng các lực lượng, giám sát chặt chẽ việc đi lại của người dân, phương tiện vận tải.

Các thành viên của chốt cũng nêu cao tinh thần an toàn phòng dịch, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hay việc không giữ khoảng cách an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các công tác như đo thân nhiệt, ghi chép nhật ký thông tin người vào, ra địa bàn, hướng dẫn khai báo y tế, điều tiết giao thông luôn được lực lượng thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo an toàn, qua đó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý Thanh niên, Bộ CHQS tỉnh: “Sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”

Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động, phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích chung tay đánh bay đại dịch Covid-19”, tuổi trẻ LLVT đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đi đầu trong nhận và thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch do đơn vị phân công. Lực lượng ĐVTN đã có mặt tại khắp các “mặt trận” chống dịch từ tham gia các chốt trạm kiểm soát, các tổ quản lý đường mòn, lối mở trên biên giới, tham gia tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao công dân từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về khu cách ly và quản lý công dân khu cách ly tập trung. Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh còn tích cực tham gia các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Góp kinh phí ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch; thăm tặng quà, nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 tại các địa bàn biên giới, miền núi, hải đảo. Đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch… góp phần thiết thực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Nguyễn Dung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11061 Tổng lượt truy cập 872602736