Thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Ngày 18/1, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng Ban và họp bàn giải pháp tránh ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo đã họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và điều phối ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu.

Tại Quảng Ninh, đến ngày 17/1 còn 1.367 xe xuất hàng hóa đang chờ thông quan qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn. Tổng số xe đã thông quan từ ngày 10/1/2022 đến nay là 1.076 xe.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã thông tin tới Ban Chỉ đạo về những giải pháp của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn tại các cửa khẩu trên địa bàn trong việc thông quan; thực hiện tạm dừng tiếp nhận các mặt hàng hoa quả, đông lạnh từ ngày 17/1; tiếp tục tạo điều kiện và áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết tình trạng ùn tắc cho doanh nghiệp tại cửa khẩu. Đồng thời, kiến nghị đến Ban Chỉ đạo sớm có hướng dẫn về triển khai vùng xanh an toàn tại cửa khẩu để các tỉnh, thành phố thực hiện nhằm thúc đẩy việc thông quan hàng hóa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo tích cực thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, ùn tắc tại cửa khẩu quản lý. Trong đó, sẽ tập trung vào việc kiên trì giao tiếp với phía Trung Quốc về việc đảm bảo hợp tác thương mại qua các cửa khẩu phía Bắc. Các địa phương có cửa khẩu phối hợp với bộ, ngành liên quan tiếp nhận, triển khai vùng an toàn với người, phương tiện và hàng hóa tại cửa khẩu. Cần khuyến cáo các chủ hàng, doanh nghiệp có các phương án chủ động đảm bảo vệ sinh thực phẩm hàng hóa, an toàn trên người, trên sản phẩm trước khi xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Minh Đức/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4446 Tổng lượt truy cập 872643666